© Copyright 2014 Gia đình và trẻ em

Tìm kiếm các bài viết, lĩnh vực bạn quan tâm

Chủ nhật, 21/01/2018 | 19:33 GM +7 RSS

Ông Hàn Đức Long muốn đòi bồi thường oan sai 12-15 tỷ đồng

Cùng với yêu cầu sớm được xin lỗi, người 4 lần bị kết án tử Hàn Đức Long cũng sẽ đòi bồi thường oan sai và tố cáo những người đã "hại" mình vướng lao lý suốt 11 năm.

>>>>> Hành trình 4 lần bị kết án tử của ông Hàn Đức Long

9 ngày sau khi được đình chỉ điều tra vụ án, rời trại giam về  nhà, chiều 28/12, gia đình ông Hàn Đức Long cùng luật sư Ngô Ngọc Trai đã thống nhất sẽ có đơn yêu cầu các cơ quan tố tụng sớm công khai xin lỗi việc bắt, kết tội oan.

Ông Long dự kiến đòi bồi thường 12-15 tỷ đồng cho các tổn thất, chi phí kêu oan, thiệt hại tinh thần... mà ông và gia đình đã phải trải qua.

Ông Long sẽ có đơn tố cáo một số cán bộ tư pháp bị ông cho rằng có hành vi bức cung nhục hình, cố ý là sai lệch hồ sơ vụ án và các sai phạm khác trong quá trình xét xử..

Người đàn ông 4 lần bị kết án tử này trong thời gian tới cũng đề nghị cơ quan điều tra làm rõ việc hai người hàng xóm đã tố cáo mình hiếp dâm để rồi từ đây vướng lao lý.

4 yêu cầu trên của ông Long sẽ được luật sư soạn thảo thành văn bản gửi đến các cơ quan có thẩm quyền.

ong-han-duc-long-muon-doi-boi-thuong-oan-sai-12-15-ty-dong

Ông Hàn Đức Long (ngoài cùng bên phải) ký đơn yêu cầu tư vấn pháp lý.

Theo luật sư Trai, căn cứ khoản 2, điều 32 Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước, toà phúc thẩm TAND Tối cao là đơn vị chịu trách nhiệm bồi thường, bởi bản án tử hình tòa này tuyên cuối cùng vào năm 2011 đã bị cấp giám đốc thẩm tuyên hủy để yêu cầu điều tra lại.

Hành trình 4 lần bị kết án tử của ông Hàn Đức Long.

Hành trình 4 lần bị kết án tử của ông Hàn Đức Long.

Từ năm 2007 đến 2011, qua 4 phiên tòa, ông Long bị TAND tỉnh Bắc Giang và TAND Tối cao tuyên phạm tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người, hình phạt chung là tử hình. Suốt thời gian này, ông Long liên tục kêu oan, nói do bị ép buộc nên thời điểm bị triệu tập mới nhận tội.

Năm 2014, hội đồng thẩm phán TAND Tối cao tuyên hủy các bản án trước đó, yêu cầu điều tra làm rõ nhiều vấn đề còn mâu thuẫn của vụ án.

Giữa năm 2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang trong kết luận điều tra bổ sung vẫn tiếp tục đề nghị truy tố ông Long vì cho rằng đủ căn cứ kết tội.

Ngày 20/12, VKSND tỉnh Bắc Giang nhận thấy chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Long về các tội danh bị khởi tố, nên ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án. Ông Long được rời trại giam về nhà.  

(Giadinhvatreem.com.vn theo Vnexpress.net)

Ý kiến bạn đọc (0)