© Copyright 2014 Gia đình và trẻ em

Tìm kiếm các bài viết, lĩnh vực bạn quan tâm

Thứ sáu, 15/12/2017 | 03:28 GM +7 RSS

Chính quyền xã được phê gì vào sơ yếu lý lịch của công dân?

Khi đi xác nhận sơ yếu lý lịch, tôi rất bực khi bị lãnh đạo xã phê "gia đình chưa chấp hành chủ trương của nhà nước".

Xin hỏi UBND xã có được phép ghi nội dung như trên vào sơ yếu lý lịch của công dân không?

Trả lời

Cục hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) đã ban hành công văn số 1520/HTQTCT-CT năm 2014 hướng dẫn các địa phương xác nhận sơ yếu lý lịch như sau.

Theo đó, Cục nhận thấy việc một số UBND cấp xã xác nhận vào Sơ yếu lý lịch của công dân với nội dung "không chấp hành pháp luật, chủ trương của Nhà nước" do những hộ gia đình này không nộp đầy đủ các khoản thu của địa phương đã làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, gây bất lợi cho công dân khi sử dụng Sơ yếu lý lịch.

Do vậy, Cục đề nghị đề nghị các Sở Tư pháp chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn chỉ thực hiện chứng thực chữ ký của người khai Sơ yếu lý lịch; người khai phải tự chịu trách nhiệm về nội dung đã khai trong lý lịch. Trong trường hợp người thực hiện chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã biết rõ về nhân thân của người khai sơ yếu lý lịch và yên tâm, tin tưởng vào nội dung đã khai trong Sơ yếu lý lịch của người đó, thì xác nhận nội dung Sơ yếu lý lịch là đúng.

Ủy ban nhân dân cấp xã không ghi nội dung về việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của công dân.

(Giadinhvatreem.com.vn theo Vnexpress.net)

Ý kiến bạn đọc (0)