© Copyright 2014 Gia đình và trẻ em

Tìm kiếm các bài viết, lĩnh vực bạn quan tâm

Thứ tư, 22/11/2017 | 20:02 GM +7 RSS

750.000 người phẫu thuật cận, loạn thị bằng SMILE mỗi năm

Trưởng khoa khúc xạ - Bệnh viện Mắt TP HCM cho biết, phương pháp phẫu thuật SMILE hiện được hơn 500 bệnh viện trên thế giới áp dụng.

SMILE (Small Incision Lenticule Extraction) có mặt tại Việt Nam từ năm 2012. Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Phan Hồng Mai - Trưởng khoa khúc xạ, Bệnh viện Mắt TP HCM, phương pháp sử dụng công nghệ laser tiên tiến để mổ tật khúc xạ cho bệnh nhân không muốn đeo kính.

- Sau 5 năm, có bao nhiêu bệnh viện trong nước ứng dụng kỹ thuật SMILE thưa bác sĩ?

- Tính đến tháng 3/2017, có hơn 500 bệnh viện thuộc 61 quốc gia mổ tật khúc xạ bằng SMILE. Trên thế giới, 750.000 ca phẫu thuật cận, loạn thị được thực hiện mỗi năm. Tháng 9/2016, SMILE cũng được Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) cho phép thực hiện tại Mỹ.

Tại Việt Nam, 8 bệnh viện đã triển khai SMILE, trong đó có Bệnh viện Mắt TP HCM. Hiện có nhiều bệnh nhân lựa chọn phương pháp này để thoát khỏi cặp kính.

Phan Hồng Mai tư vấn cho bệnh nhân về phương pháp SMILE

Bác sĩ Phan Hồng Mai kiểm tra mắt cho bệnh nhân trước khi dùng phương pháp SMILE.

- Bác sĩ đánh giá thế nào về phương pháp này?

- SMILE có đường mổ ngắn trên giác mạc, nên khó gây xô lệch giác mạc khi va chạm, chấn thương. Thời gian mổ chỉ 5-10 phút cho hai mắt, xâm lấn tối thiểu với đường mổ 2-4 mm, ngắn hơn phương pháp cũ 10 lần. Nhờ vậy, bệnh nhân giảm tối đa khó chịu trong và sau mổ, thời gian phục hồi nhanh.

Các phương pháp truyền thống can thiệp trực tiếp lên biểu mô giác mạc, khiến mắt đau ở giai đoạn hậu phẫu, thị lực phục hồi chậm, có nguy cơ sẹo mờ giác mạc. Ngoài ra, còn tiềm ẩn nguy cơ biến chứng vạt giác mạc như vạt xô lệch hoặc nhăn, mắt cộm xốn, chói sáng… 

Bác sĩ chuyên khoa 2 Phan Hồng Mai - Trưởng khoa khúc xạ trực tiếp mổ Smile.

Phương pháp phẫu thuật khúc xạ SMILE hiện được các chuyên gia nhãn khoá đánh giá cao.

- Đối tượng nào có thể mổ SMILE?

- Phương pháp sử dụng hệ thống máy Visumax tiên tiến của Đức để thực hiện ca phẫu thuật. Đối tượng gồm người cận tới 12 độ, loạn dưới 5 điốp. Tuy nhiên, chưa áp dụng cho viễn thị, người có sẹo giác mạc hoặc mang bệnh lý nhãn khoa khác.

Người trên 22 tuổi có thể mổ SMILE bởi lúc này thị giác phát triển hoàn toàn, độ cận đã ổn định. Những người năng động, hay chơi thể thao, môn đối kháng; người làm nghề dễ va chạm và chấn thương (công an, lính cứu hỏa, phi công) rất thích hợp với kỹ thuật này.

- Khả năng tái cận sau mổ thì sao thưa bác sĩ?

- Tất cả các phương pháp phẫu thuật bằng laser đều có tỷ lệ tái cận nhất định, cao hay thấp tùy thuộc vào tật khúc xạ nặng hay nhẹ, độ ổn định khúc xạ trước khi phẫu thuật. Nếu độ cận không tăng quá 0,5 điốp trong 2 năm trước khi mổ SMILE, tỷ lệ tái cận sẽ thấp hơn.

- Khó khăn nào khiến phương pháp chưa được áp dụng phổ biến?

- Vấn đề là chi phí đầu tư và đội ngũ phẫu thuật viên. Để có hệ thống máy móc mổ SMILE, các bệnh viện phải bỏ ra từ 1,5 triệu USD. Phẫu thuật viên đòi hỏi phải dày dạn kinh nghiệm mổ mắt bằng laser mới được chọn đào tạo để mổ SMILE. Hiện phương pháp mới được áp dụng tại các bệnh viện đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao.

An San

Để tìm hiểu thêm về SMILE, liên hệ hotline 0908211281 - 0903887970 Khoa khúc xạ, Bệnh viện Mắt TP HCM hoặc tại đây

(Giadinhvatreem.com.vn theo Vnexpress.net)

Ý kiến bạn đọc (0)